Chiến dịch Thu hẹp khoảng cách

Chiến dịch Thu hẹp khoảng cách 2018

in Thu hẹp khoảng cách

Thu hẹp khoảng cách (Even It Up) là một chiến dịch toàn cầu do Oxfam phát động nhằm phá vỡ vòng tròn bất bình đẳng trên tất cả các khía cạnh, từ kinh tế, chính trị đến giới và vị thế xã hội. Oxfam tin rằng bất bình đẳng là hậu quả của các quyết định chính sách tạo ra các luật chơi không công bằng. Hậu quả dẫn đến một nhóm trở nên giàu có quá đáng còn nhiều nhóm khác bị mắc kẹt trong đói nghèo. Hơn thế nữa, bất bình đằng nằm trong chính niềm tin vào mô hình kinh tế tân tự do nơi thị trường là thống soát và vai trò của nhà nước và xã hội dân sự là thứ yếu. Chính vì vậy, để thay đổi thì cần thay đổi thái độ, niềm tin và nâng cao quyền lực cũng như khả năng hành động của người dân và đối tác để thay đổi luật chơi, thúc đẩy các chính sách tiến bộ hướng tới việc định hình một cấu trúc kinh tế mới, một cấu trúc kinh tế xem bất bình đẳng là sai trái, là rào cản ngăn người dân có được quyền của mình. 

Năm 2016, Chiến dịch Thu Hẹp Khoảng Cách được triển khai lần đầu tại Việt Nam. Chiến dịch đã thành công trong việc tạo ra sự quan tâm của người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên vào thực trạng và nguyên nhân của bất bình đẳng. Tuy nhiên, phản ứng của cộng đồng cho thấy nhiều người dân chưa có hiểu biết toàn diện về bất bình đẳng. Ví dụ, đa số người dân chấp nhận sự gia tăng bất bình đẳng về kết quả (thu nhập, chi tiêu, tài sản) nếu chúng được tạo ra từ các tiến trình tích cực xứng đáng với những người có học vấn, kỹ năng, tài năng, chấp nhận rủi ro và lao động chăm chỉ. Tuy nhiên, người dân chưa nhìn thấy nguyên nhân của bất bình đẳng do các cấu trúc xã hội, kinh tế và thậm chí chính sách tạo đang ra ngăn cản người dân có được các năng lực để có được kết quả tốt. Ví dụ, sự bất bình đẳng về y tế, giáo dục có thể tước đi cơ hội phát triển nghề nghiệp hoặc có một cuộc sống khỏe mạnh của nhiều người, hay chính sách thuế VAT đang làm người nghèo phải chịu một tỉ lệ thuế cao hơn người giàu, hoặc định kiến về giới trong xã hội đang làm gia tăng thêm bất bình đẳng mà phụ nữ bị thiệt thòi.

Năm 2018, Chiến dịch Thu hẹp khoảng cách muốn tập trung vào thúc đẩy bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ công, cụ thể là y tế và giáo dục. Chiến dịch tin rằng nếu người dân được học hành, được phòng chữa bệnh tốt thì họ sẽ có cơ hội phát triển trong nghề nghiệp cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân. Khi đó, họ có thể tham gia vào phát triển cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Hơn nữa, Chiến dịch tin rằng nhà nước có một vai trò quan trọng và trách nhiệm tự thân trong việc đảm bảo mọi người dân Việt Nam được tiếp cận dịch vụ y tế và cơ hội giáo dục có chất lượng. Chính vì vậy, chiến dịch cũng muốn vận động người dân và các tổ chức xã hội chung tay cùng nhà nước xây dựng chính sách và phân bổ đủ nguồn lực nhằm đảm bảo dịch vụ giáo dục và y tế tốt cho tất cả mọi người.

Thông tin chi tiết xem tại:

Website: Chiến dịch Thu hẹp khoảng cách 2018

Facebook: https://www.facebook.com/thuhepkhoangcach/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*